Bài thuốc dân gian chữa viêm loét dạ dày tá tràng

Bài thuốc dân gian chữa viêm loét dạ dày tá tràng

Các bài thuốc chữa viêm loét dạ dày tá tràng không có vi khuẩn Hp:

Bông cải xanh

Trong bông cải xanh có chứa chất sulforaphane có tác dụng diệt vi khuẩn Hp rất hiệu quả. Sử dụng bông cải xanh hấp chứ không luộc, hấp hơi sống từ 2-3 phút rồi ăn, tránh hấp chín quá sẽ làm mất chất sulforaphane diệt khuẩn Hp trong bông cải xanh.

Bắp cải

Bắp cải giàu vitamin U có tác dụng làm lành vết loét và được các chuyên gia y tế chứng minh điều trị viêm loét dạ dày tá tràng rất hiệu quả. Cũng như bông cải xanh, bạn hấp hơi sống từ 2 – 3 phút là dùng được hoặc có thể dùng nước ép bắp cải. Mỗi ngày uống khoảng 1/2 cốc nước bắp cải vào sáng sớm và trước khi đi ngủ bệnh sẽ giảm rõ rệt các triệu chứng, trong nước ép bắp cải hàm lượng vitamin U nhiều nên có tác dụng chống loét dạ dày.

Chè dây

Chè dây cũng được nhắc đến trong các bài thuốc chữa viêm loét dạ dày tá tràng. Trong chè dây có chứa 1 hoạt chất là flavonoid có tác dụng chống viêm rất tốt. Bên cạnh tác dụng giảm viêm niêm mạc dạ dày, chè dây còn có thêm tác dụng nữa làm sạch và tiêu diệt vi khuẩn HP.

Sanchezia

Cây Sanchezia mọc chủ yếu ở huyện miền núi Tây Giang tỉnh Quảng Nam, huyện Hoa Vang thành phố Đà Nẵng, huyện Chiêm Hóa, Na Hang tỉnh Tuyên Quang. Lá cây Sanchezia có công dụng kháng viêm, diệt vi khuẩn HP nên được sử dụng là bài thuốc chữa viêm loét dạ dày tá tràng hiệu quả. Cách dùng là lấy vài lá tươi rửa sạch và nhai sống với muối hột sẽ giúp giảm cơn đau lập tức, kiên trì dùng một thời gian các triệu chứng sẽ dần thuyên giảm. Ngoài ra, bạn có thể phơi lá khô rồi sắc nước uống thay cho nước chè dùng hàng ngày.

Lá khôi

Cây khôi mọc nhiều ở khu vực Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tây và được dân gian sử dụng làm bài thuốc chữa viêm loét dạ dày tá tràng. Các nhà khoa học đã chứng minh trong lá khôi có chứa chất tannin giúp trung hòa lượng axit, có tác dụng giảm đau, se lành vết loét hiệu quả. Theo phân hội Đông Y Thanh Hóa kết hợp dùng lá Khôi (80g), lá Bồ công anh (40g) và lá Khổ sâm (12g), có thể gia thêm lá Cam thảo dây (20g) sắc uống vào lúc đói sẽ mang lại hiệu quả tốt cho người bệnh.

Lá mơ

Lá mơ hay được dân gian dùng làm thuốc chữa lỵ bởi lượng tinh dầu trong lá mơ có tác dụng kháng sinh đường ruột. Lá mơ giã nhuyễn lấy nước cốt để chữa bệnh dạ dày hoặc phơi khô lá mơ tán mịn nhồi chung bột gạo gói bánh ăn giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.

Nghệ

Đã từ lâu, nghệ là bài thuốc dân gian chữa bệnh dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng được mọi người lưu truyền và sử dụng rất hiệu quả. Nghệ đen và nghệ vàng mỗi loại có 1 tác dụng khác nhau tuy nhiên đều có thể dùng để giảm triệu chứng bệnh Viêm loét dạ dày tá tràng.

Nha đam

Nha đam không xa lạ gì với chị em phụ nữ, một sản phẩm giúp dưỡng da cho chị em. Bên cạnh đó nhựa nha đam có tác dụng kích thích tiêu hóa, ức chế men pepsin và acid hydrochloric không tiết ra nhiều gây hại cho dạ dày, gây viêm loét dạ dày. Dùng khoảng 10g lá tươi, gọt vỏ, lấy lớp nhựa đun nước sôi rồi uống.

Chuối sứ xanh

Chuối sứ xanh có tác dụng kích thích sự tăng trường của màng nhày lót trong dạ dày và làm cho màng nhày càng dày lên và làm cho vết loét nhanh lành hơn. Dùng quả chuối sứ xanh, không cần chuối hột sau đó phơi khô ở nhiệt độ thấp rồi đem tán thành bột. Bạn có thể dùng chuối chín chấm vào bột hoặc pha với nước uống sẽ mang lại hiệu quả. Sử dụng một ít bột chuối mỗi ngày sẽ tránh được viêm loét dạ dày.