Biến chứng nguy hiểm của bệnh trào ngược thực quản

Biến chứng nguy hiểm của bệnh trào ngược thực quản

Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh là bệnh ung thư dạ dày. Mức độ biến chứng nguy hiểm của bệnh trào ngược dạ dày được thể hiện qua các cấp độ khác nhau, và theo mức nguy hiểm tăng dần.

Ở giai đoạn đầu
Bệnh nhân thường có các triệu chứng như buồn nôn, nóng cổ, đầy hơi do đó dễ bị nhầm lẫn sang một số bệnh khác. Người bệnh sẽ cảm thấy rất khó chịu khi tiêu hóa thức ăn, có thể làm cho bệnh nhân ăn có cảm giác không ngon miệng. Chỉ khi nội soi thực quản, sẽ phát hiện vết loét niêm mạc.
Giai đoạn phát triển
Ở giai đoạn này các triệu chứng của bệnh xuất hiện rõ hơn. Người bệnh thường xuyên thấy hiện tượng ợ nóng, ợ chua, ăn không ngon, cơ thể mệt mỏi. Nặng hơn, bệnh nhân thường xuyên xuất hiện các cơn đau kéo dài, đau tức ngực không kiểm soát. Miệng nhiều nước bọt, kèm theo đó là các cơn ho kéo dài. Nếu không được điều trị bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Lúc này, khi nội soi thực quản, các vết loét niêm mạc dài, nối từ giữa các đỉnh của hai hay nhiều hơn các nếp niêm mạc nhưng không xâm phạm quá 75% chi vi ống thực quản.

Giai đoạn cuối
Giai đoạn cuối của bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Lúc này, các vết loét niêm mạc xâm phạm quá 75% chu vi ống thực quản. Những biến chứng người bệnh có thể gặp phải.
Chảy máu thực quản: Các vết loét thực quản, gây đau và làm cho người bệnh khó nuốt thức ăn.
Hẹp thực quản: Xảy ra khi có xơ hóa do viêm lâu ngày làm hẹp lòng thực quản. các vết loét khi lành hình thành mô sẹo, làm thu hẹp thực quản.
Ung thư thực quản: Viêm thực quản do thực quản bị tổn thương bởi dịch dạ dày trào lên. Viêm thực quản có thể từ mức độ nhẹ đến nặng và có nguy cơ ung thư.
Loạn sản Barrett: Là một dạng tổn thương tế bào học của biểu mô thực quản gây nên bởi viêm thực quản do trào ngược. Khoảng 3 – 5% loạn sản Barrett chuyển thành ung thư thực quản.

Lời khuyên của chuyên gia

– Cần ăn uống đầy đủ đúng giờ, tránh ăn quá nhiều hoặc để quá đói khiến cho dạ dày phải làm việc vất vả để điều tiết và co bóp nhịp nhàng.
– Sau bữa ăn cần có thời gian nghỉ ngơi từ 20-30 phút không nên làm việc luôn. Cần có lối sống lành mạnh, tránh stress.
– Không nên sử dụng các chất kích thích và có cồn như: Rượu, bia, thuốc lá, cocain…
– Không nên ăn khuya, vì ăn khuya sẽ làm cho dạ dày hoạt động liên tục không được nghỉ ngơi, việc tái sinh tế bào niêm mạc dạ dày vì thế cũng bị ảnh hưởng dẫn đến nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày, lâu ngày có thể dẫn đến ung thư dạ dày.

Tốt nhất khi có các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày, bạn nên đi khám và điều trị kịp thời, tránh để bệnh phát triển gây ra các biến chứng nguy hiểm.