Cách phòng chống ung thư dạ dày

Cách phòng chống ung thư dạ dày

 

Cách phòng tránh bệnh Ung thư dạ dày

Điều trị nhiễm Helicobacter pylori

Có khoảng từ 60 – 90% người mắc bệnh dạ dày là do vi khuẩn HP. Khi vi khuẩn Hp gây bệnh dạ dày, làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây viêm loét, thay đổi các tế bảo lót dạ dày. Và theo thời gian các tế bào này trở nên bất thường và có thể phát triển thành tế bào ung thư, thành bệnh ung thư dạ dày.

Điều trị nhiễm vi khuẩn HP làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày nhưng bạn cần điều trị theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để giúp ngăn ngừa sự thay đổi niêm mạc dạ dày.

Ngừng hút thuốc

Hút thuốc lá dễ gây ung thư phổi, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người sử dụng. Theo một vài nghiên cứu tìm ra rằng hút thuốc lá có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Ngừng hút thuốc hoặc không bao giờ hít thuốc lá có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh, vì vậy những người mà nghiện thuốc lá nếu cai thuốc được sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh theo thời gian.

Chế độ ăn

Theo một số nghiên cứu cho thấy các loại trái cây và các loại rau ăn chứa nhiều vitamin C và beta carotene giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh dạ dày. Bên cạnh đó, các loại ngũ cốc nguyên hạt, các thực phẩm chứa caroten, trà xanh và các chất có tỏi có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Các nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn mặn có thể làm tăng khả năng mắc bệnh dạ dày. Nhiều người dân ở Mỹ hiện nay ăn ít muối để giảm nguy cơ huyết áp cao. Đây có thể là lý do tại sao tỷ lệ đã giảm ở Mỹ.

Thực phẩm bổ sung

Các loại vitamin, khoáng chất nhất định và các thực phẩm bổ sung khác giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Theo một nghiên cứu ở Trung Quốc, thực phẩm bổ sung như: Beta carotene, Vitamin C, Vitamin E, selenium và các thực phẩm bổ sung khác giúp giảm số ca tử vong do ung thư dạ dày.

Các thử nghiệm lâm sàng phòng chống ung thư đang được nghiên cứu

Các thử nghiệm lâm sàng phòng chống ung thư được sử dụng để nghiên cứu các cách giúp giảm nguy cơ một số loại ung thư. Một số thử nghiệm phòng ngừa bệnh ung thư được thực hiện với những người khỏe mạnh không bị ung thư nhưng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư. Thử nghiệm lâm sàng phòng ngừa khác được thực hiện với những người đã bị ung thư và đang cố gắng để ngăn chặn bệnh ung thư khác cùng loại hoặc để giảm thiểu nguy cơ phát triển một loại ung thư mới. Thử nghiệm khác được thực hiện với những người tình nguyện khỏe mạnh được kiểm tra không có bất kỳ yếu tố nguy cơ đối với bệnh ung thư.

Mục đích của một số thử nghiệm lâm sàng phòng chống ung thư là để tìm hiểu xem liệu các biện pháp trên có thể ngăn ngừa ung thư được hay không. Các biện pháp này bao gồm việc ăn trái cây và rau quả, tập thể dục, bỏ hút thuốc, hoặc dùng một số loại thuốc, vitamin, khoáng chất, hoặc thực phẩm bổ sung.