Điều trị viêm loét dạ dày tá tràng dùng kháng thể

Điều trị viêm loét dạ dày tá tràng dùng kháng thể

Kháng thể từ lòng đỏ trứng gà có thể là chìa khóa trong cuộc chiến chống lại vi khuẩn Hp

Chính cách sống khỏe của Hp ở dạ dày làm người ta nghĩ đến một phương cách khác chống lại nó. Vi khuẩn Hp sống được ở môi trường rất “acid” ở dạ dày nào phải do chúng thuộc loại “mình đồng da sắt” chịu được acid. Hp sinh sống được tại niêm mạc bởi vì chúng thường xuyên tiết ra men (enzym) có tên Urease phân giải urê (là chất thải từ chuyển hóa chất đạm có ở bất cứ nơi đâu trong cơ thể chúng ta kể cả ở niêm mạc dạ dày) tạo thành ammoniac (và CO2). Chính ammoniac là chất kiềm do chúng tạo ra sẽ trung hòa acid dịch vị chung quanh tạo thành tiểu không gian trung tính (chứ không còn acid nữa) bao bọc lấy chúng giúp chúng sống sót, tồn tại trong môi trường khắc nghiệt này.

Urease do Hp tiết ra chiếm đến 15% protein vỏ tế bào của vi khuẩn này và có vai trò rất quan trọng đối với sự sống còn của Hp trong dạ dày. Nếu thiếu hoặc làm bất hoạt urease chắc chắn Hp sẽ không tồn tại. Vì vậy, người ta đã nghĩ tới phương cách hỗ trợ việc tiệt trừ Hp bằng cách tác động đến urease do Hp tiết ra như là cách “lấy độc trị độc”.

Ta cần biết, có một cơ chế gọi là miễn dịch ở cơ thể sống là khi gặp một “chất lạ” gọi là kháng nguyên, bản năng sinh tồn của cơ thể sống là nó tạo ra chất gọi là kháng thể chống lại, vô hiệu hóa “chất lạ” đó. Đó cũng là cách các nhà khoa học của viện Nghiên cứu Miễn dịch Gifu (Nhật Bản) lấy “độc” là urease do Hp tiết ra nằm trong vỏ của nó xem như kháng nguyên nhằm sản xuất kháng thể đặc hiệu chống lại để trị “độc” là làm hại con vi khuẩn này.

Cụ thể, các nhà khoa học nuôi cấy Hp trong môi trường với điều kiện thích hợp, thu thập khối tế bào vi khuẩn để trích ra urease tinh khiết. Từ urease tinh khiết của Hp (urease Hp), họ tạo thành hỗn hợp và tiêm vào gà mái để tạo sự miễn dịch. Tức là, cơ thể gà mái khi được tiêm urease Hp sau một thời gian sẽ tạo ra kháng thể tên IgY chống lại urease Hp. Đặc biệt, kháng thể IgY tập trung nhiều ở lòng đỏ trứng gà được sinh ra từ gà mái đã được miễn dịch. Lòng đỏ trứng chứa IgY được thu thập và được tạo thành chế phẩm OvalgenHP dùng để hỗ trợ tiệt trừ Hp.

Người ta rất kỳ vọng vào phương cách “lấy độc trị độc” kể trên trong việc hỗ trợ điều trị Hp đề kháng kháng sinh, ngăn ngừa bệnh VLDDTT cứ tái đi tái lại. Dùng kháng thể IgY trong OvalgenHP (IgY/OvalgenHP) rõ ràng là an toàn, không liên quan cũng như không kích thích sự đề kháng kháng sinh. Thực nghiệm cho thấy, IgY/OvalgenHP ức chế, làm bất hoạt urease Hp khiến Hp không tạo được tiểu không gian trung tính che chở nó, nó không bám vào lớp nhầy của niêm mạc, môi trường acid sẽ làm nó chết đi. Vì chế phẩm OvalgenHP xuất phát từ lòng đỏ trứng gà sinh từ gà mái được miễn dịch và nuôi trong môi trường công nghiệp sạch thân thiện với con người, không chứa tồn dư kháng sinh, nên được bào chế dưới dạng thực phẩm chức năng thích hợp. Đây được xem là mội liệu pháp miễn dịch hiệu quả, có độ an toàn cao hỗ trợ việc tiệt trừ Hp, đặc biệt Hp đã đề kháng kháng sinh.