Một số loại thuốc chữa bệnh trào ngược dạ dày

Một số loại thuốc chữa bệnh trào ngược dạ dày

Thuốc Metoclopramid

Tác dụng trung ương vào vùng lẩy cò, có tác dụng lên các lớp cơ ống tiêu hóa. Nó làm gia tăng vận động, thúc đẩy mở môn vị, dẫn đến làm vơi dạ dày từ đó làm giảm trào ngược dạ dày – thực quản. Tuy nhiên thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ như: gây buồn ngủ và tăng trương lực ngoại tháp.

Thuốc Domperidon

Đây là thuốc kháng dopaminergic ngoại biên, là loại thuốc tây có tác dụng cố định vào thụ thể D2 ngoại biên và không qua hàng rào máu não. Có tác dụng làm tăng áp lực cơ vòng đoạn dưới thực quản do đó làm tăng sự vơi dạ dày dẫn đến làm giảm trào ngược. Đối với những trường hợp bệnh nhân chảy máu dạ dày ruột, tắc ruột, nguy cơ thủng ở ống tiêu hóa thì không nên sử dụng thuốc.

Thuốc tây chữa trào ngược dạ dày Sulpirid

Có tác dụng làm gia tăng trương lực đoạn dưới cơ vòng thực quản, giúp giữ cho thức ăn không trào ngược lên thực quản. Tuy nhiên khi sử dụng thuốc nó cũng có tác dụng vào hệ thần kinh trung ương gây ra các hiện tượng như buồn ngủ, gây hội chứng ngoại tháp, chảy sữa, bất lực…

Metopimazin

Đây là thuốc tây chữa trào ngược dạ dày có tác dụng chống nôn kháng tiết dopamin có tác dụng chọn lọc trên khu vực lẩy cò hóa học của não thất IV. Thuốc có tác dụng làm thay đổi vận động ống tiêu hóa nhưng không làm tăng sự vơi dạ dày do đó nó không làm cản trở sự hấp thu tiêu hóa cao của các thuốc phối hợp.

Ngoài ra, một số loại thuốc như alizaprid, anzemet, zelmac cũng được sử dụng trong việc chữa bệnh trào ngược dạ dày. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh của bệnh nhân bác sĩ sẽ có sự kết hợp với các loại thuốc phù hợp nhất, để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân. Các bạn cũng nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để có cách điều trị trào ngược dạ dày tốt nhất.

Chúng tôi không chịu tránh nhiệm về các loại thuốc trên đây nếu không có chỉ định của bác sĩ!