Nguyên nhân nào khiến trẻ mắc bệnh trào ngược dạ dày?

Nguyên nhân nào khiến trẻ mắc bệnh trào ngược dạ dày?

Ở những trẻ mắc chứng trào ngược thực quản dạ dày thường xảy ra hiện tượng thức ăn và dịch vị trong dạ dày đi ngược từ dạ dày lên thực quản khiến trẻ hay bị nôn trớ sau khi ăn, chậm tăng cân, khó thở, dễ bị nhiễm trùng phổi. Đây là chứng bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Trẻ có thể bị trào dược dạ dày vì 4 nguyên nhân chính dưới đây:

  • Ở trẻ nhỏ bộ máy tiêu hóa chưa phát triển toàn diện, dạ dày của trẻ chưa nằm dọc như ở người lớn mà vẫn còn nằm ngang và ở vị trí cao hơn so với bình thường.Ngoài ra hoạt động co bóp tiêu hóa thức ăn của cơ co thắt dạ dày của các bé cũng chưa hoạt động ổn định nên thay vì phải co thắt lại để đóng kín đầu dạ dày trong quá trình dạ dày co bóp thức ăn thì bộ phận này lại mở ra khiến cho thức ăn lẫn dịch vị tiêu hóa trong dạ dày bị trào ngược lên trên.
  • Thức ăn của trẻ chủ yếu là sữa ở những trẻ dưới 6 tháng tuổi, đối với những trẻ lớn hơn thì thức ăn cũng được chế biến lỏng để bé dễ nuốt và dễ tiêu hóa. Do vậy sau khi trẻ ăn thì thức ăn dễ dàng lọt ra khỏi dạ dày dù nó chỉ có một khe hở nhỏ.
  • Trẻ được bú mẹ hoặc bú bình ở tư thế không đúng cũng là nguyên nhân phổ biến gây trào ngược dạ dày ở các bé. Đặc biệt những trẻ hay khi nằm ngủ ban đêm có nguy cơ  mắc bệnh cao hơn do dạ dày nằm ngang với thực quản.Ngoài ra thói quen đặt bé nằm ngửa hoặc cho bé đi ngủ ngay sau khi ăn cũng khiến trẻ mắc căn bệnh này.

 

  • Một số bé ăn uống  quá nhanh hoặc bị cha mẹ ép ăn nhiều mà bị bệnh
  •  Căn bệnh này cũng thường gặp ở những trẻ mắc các bệnh lý như  viêm dạ dày, bại não, nhiễm trùng toàn thân…vì những căn bệnh này tác động xấu đến  chức co bóp hay tiêu hóa ở dạ dày của trẻ.

Trào ngược dạ dày có gây nguy hiểm cho trẻ không?

Bên cạnh việc gây ra một số triệu chứng thông thường như nôn trớ, quấy khóc, bỏ ăn thì bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nếu để kéo dài có thể khiến trẻ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm như:

  • Viêm đường hô hấp: Đây là biến chứng trẻ dễ gặp nhất khi mắc căn bệnh này.Acig từ trong dạ dày trào ngược lên thực quản gây ra các hiện tượng ợ hơi, ợ chua ở trẻ. Kèm theo đó là sự tổn thương của niêm mạc cổ họng khiến cho bé hay bị mắc các căn bệnh ở đường hô hấp như viêm mũi họng, viêm phế quản, viêm thanh quản, viêm phổi, khàn tiếng, mất giọng.
  • Trẻ có nguy cơ bị viêm loét thực quản, xuất huyết thực quản do bị acid từ dạ dày ăn mòn. Khi gặp biến chứng này trẻ có biểu hiện đau khi nuốt thức ăn hoặc khi uống nước.
  • Bệnh trào ngược thực quản ở trẻ nếu tái đi tái lại nhiều lần cũng dễ để lại nhiều sẹo sau mỗi lần được chữa lành. Các vết sẹo chi chít này sẽ gây hẹp thực quản khiến trẻ khó nuốt thức ăn và luôn có cảm giác vướng víu ở cổ họng.

Có thể thấy bệnh trào ngược dạ dày gây ra nhiều biến chứng khá nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển thể chất của trẻ. Do vậy các bậc cha mẹ có con nhỏ nên nắm rõ những thông tin này để chủ động phòng ngừa bệnh nhằm bảo vệ sức khỏe cho con em mình được tốt nhất.