Thiết bị phát hiện ung thư dạ dày mới nhất

Thiết bị phát hiện ung thư dạ dày mới nhất
Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí BMJ, cho thấy rằng công nghệ này (công nghệ phân tích nanoarray) không chỉ giúp chẩn đoán ung thư dạ dày mà còn giúp phát hiện ra những người có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao.
Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỷ lệ sống sót sau 5 năm của tất cả những người bị ung thư dạ dày là khoảng 28%. Thống kê này phản ánh một thực tế rằng hầu hết những người bị bệnh ung thư dạ dày được chẩn đoán sau khi ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Nếu bệnh được phát hiện trước khi ung thư lan ra ngoài bụng, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là cao hơn đáng kể ở mức 64%. Hiện nay, không có xét nghiệm sàng lọc có hiệu quả, không xâm lấn để phát hiện sớm ung thư dạ dày.
Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ nano Russell Berrie ở Israel đã thu thập mẫu hơi thở từ gần 500 người, trong đó có 99 người đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày mà vẫn chưa nhận được bất kỳ hình thức điều trị nào. Mẫu phân tích từ công nghệ phân tích nanoarray sẽ giúp xác định những hợp chất khác nhau trong hơi thở. Các mức phân biệt chính xác giữa các giai đoạn tiền ung thư khác nhau, xác định bệnh nhân có nguy cơ thấp và cao mắc bệnh ung thư dạ dày. Kết quả vẫn không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như tuổi tác, uống rượu và sử dụng thuốc ức chế axit dạ dày.
Một loại công nghệ được gọi là GCMS mà trước đây cũng được xem xét để xác định bệnh ung thư dạ dày nhưng rất tốn kém và đòi hỏi phải xử lý lâu dài và kết hợp với các công tác chuyên môn. Công nghệ phân tích Nanoarray rất chính xác và có giá thành rẻ hơn, họ nói thêm.
Nhà nghiên cứu Hossam Haick, một giáo sư tại khoa Kỹ thuật hóa học tại Viện Công nghệ nano Berrie Russell ở Israel, nói với FoxNews rằng các thử nghiệm sẽ tránh các kỹ thuật nội soi không cần thiết, và sẽ phát hiện bất kỳ sự tiến triển của bệnh ung thư hoặc dấu hiệu tái phát bệnh.
“Đây là thử nghiệm không xâm lấn, dễ dàng, nhanh chóng và chi phí thấp”, Haick nói.
Hiện nay, một nghiên cứu lớn trên hàng ngàn bệnh nhân, bao gồm cả những người bị bệnh ung thư dạ dày hoặc những thay đổi tiền ung thư, hiện đang được tiến hành ở châu Âu và sẽ được thực hiện trong những năm tới trong nhiều trung tâm, cho phép tiếp cận này để được xác định bệnh trong bối cảnh lâm sàng.
“Tầm nhìn tương lai của chúng tôi cho thấy những thử nghiệm hơi thở như là một công cụ theo dõi giám sát các bệnh nhân có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư dạ dày. Các bài kiểm tra hơi thở có thể được sử dụng để theo dõi, xác định những tiến triển đến ung thư hoặc các tổn thương cao hơn”, ông cho biết thêm.
Haick  nói thêm rằng các thử nghiệm cũng có thể được sử dụng để xác định kịp thời khi bệnh ung thư dạ dày tái phát sau khi điều trị bước đầu thành công.